สะตอฟอร์ยู ::: สนับสนุนให้คนใต้ได้ใกล้ชิดกันมากขึ้น!!!

กนอ.เดินหน้ารับฟังความเห็นจัดตั้งนิคมอุตสาหกรรมยางพารา ที่สงขลา

photo  , 825x515 pixel , 35,215 bytes.

การนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย เปิดเวทีรับฟังความคิดเห็นจากทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องในการเร่งพัฒนาและจัดตั้งนิคมอุตสาหกรรมยางพารา จังหวัดสงขลา


นายวีรพงศ์ ไชยเพิ่ม ผู้ว่าการการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย หรือ กนอ. เปิดเผยว่า กนอ.อยู่ระหว่างการเร่งพัฒนาและจัดตั้งนิคมอุตสาหกรรมยางพาราที่จังหวัดสงขลา หลังจากได้ลงพื้นที่เปิดเวทีจัดกิจกรรมสัมมนาและรับฟังความคิดเห็นของประชาชน ครั้งที่ 1 ภายใต้โครงการ “โครงการศึกษาความเหมาะสมและ ออกแบบนิคมอุตสาหกรรมยางพาราในนิคมอุตสาหกรรมภาคใต้ จังหวัดสงขลา” โดยมีหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งผู้ประกอบการและผู้นำชุมชนโดยรอบนิคมอุตสาหกรรมภาคใต้ 12 ชุมชนเข้าร่วมแสดงความคิดเห็น


เบื้องต้นภาคชุมชนเสนอแนะต่อการพัฒนาจัดตั้งนิคมอุตสาหกรรมยางพารา ต้องการให้ผู้พัฒนานิคมมีการดำเนินงานในด้านต่างๆ อาทิ การบริหารจัดการด้านสิ่งแวดล้อม /จะต้องมีการจัดตั้งระบบกองทุนด้านสาธารณสุข เพื่อเตรียมความพร้อมให้บริการ กรณีหากเกิดสถานการณ์ฉุกเฉินในพื้นที่ /จะต้องจัดตั้งศูนย์พยาบาล โรงพยาบาล และหน่วยรถกู้ภัยให้พร้อมบริการ /ชุมชนในพื้นที่จะต้องได้รับโอกาสในการเข้าสู่การทำงาน

และต้องมีการจัดกิจกรรมสัมมนารับฟังความคิดเห็นไปยังชุมชนอื่นๆ ที่อยู่บริเวณรอบนิคมฯ เพิ่มขึ้น เพื่อกระจายการรับรู้ให้รับทราบอย่างทั่วถึง ขณะที่ผู้ประกอบการต่างเห็นด้วยกับการจัดตั้งนิคม เพราะเป็นพื้นที่ที่มีความเหมาะสมและมีศักยภาพสูง พร้อมรองรับอุตสาหกรรมยางที่จะเกิดขึ้นในอนาคตจำนวนมาก อีกทั้งกลุ่มเกษตรกรสวนยางพาราส่วนใหญ่อยู่ในภูมิภาคนี้ ซึ่งหากการจัดตั้งนิคมฯ แล้วเสร็จจะมีส่วนช่วยเรื่องการซื้อยางพาราให้มีเสถียรภาพดีขึ้น


สำหรับความคืบหน้าการจัดตั้งนิคมอุตสาหกรรมยางพาราจังหวัดสงขลา ขณะนี้อยู่ระหว่างการดำเนินงานการพัฒนาพื้นที่ ประมาณ 755 ไร่ ระยะที่ 3 ในนิคม โดยคาดว่าจะดำเนินการเริ่มก่อสร้างได้ในปี 2558 แล้วเสร็จในปี 2560 พร้อมคาดว่าเมื่อการจัดตั้งนิคมฯ แล้วเสร็จจะมีการปรับตัวของราคายางพาราดีขึ้น / ช่วยเพิ่มมูลค่าก่อให้เกิดการลงทุนภาคอุตสาหกรรม ประมาณ 6,300 ล้านบาท / มีความต้องการใช้ยางธรรมชาติเพิ่มขึ้น ประมาณ 100,000 ตันต่อปี คิดเป็นมูลค่าเพิ่มประมาณ 3,700 ล้านบาทต่อปี และเกิดการจ้างงานโดยตรงในพื้นที่ประมาณ 3,000 คน


ที่มา @ กิมหยงดอทคอม, สำนักข่าวแห่งชาติ กรมประชาสัมพันธ์

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

« 6491
หากท่านไม่ได้เป็นสมาชิก ท่านจำเป็นต้องป้อนตัวอักษรของ Anti-spam word ในช่องข้างบนให้ถูกต้อง
The content of this field is kept private and will not be shown publicly. This mail use for contact via email when someone want to contact you.
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง