สะตอฟอร์ยู ::: สนับสนุนให้คนใต้ได้ใกล้ชิดกันมากขึ้น!!!

::: พัทลุง ::: เมืองหนังโนราห์ อู่นาข้าว พราวน้ำตก แหล่งนกน้ำ ทะเลสาบ เขาอกทะลุ น้ำพุร้อน

ล่องแก่งลานข่อย ต.ลานข่อย อ.ป่าพะยอม จ.พัทลุง

  • photo  , 640x360 pixel , 62,428 bytes.
  • photo  , 960x720 pixel , 175,089 bytes.
  • photo  , 960x720 pixel , 120,689 bytes.
  • photo  , 960x720 pixel , 138,359 bytes.

ล่องแก่งลานข่อย

หลังจากการก่อสร้างอ่างเก็บน้ำห้วยน้ำใส อันเนื่องมาจากพระราชดำริ ซึ่งเป็นโครงการพัฒนาลุ่มน้ำปากพนังแล้วเสร็จเมื่อปี 2539 ได้มีกลุ่มแกนนำหลากหลายองค์กร ไม่ว่าจะเป็น กำนันผู้ใหญ่บ้าน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ตลอดถึงคณะครูของโรงเรียนต่างๆในพื้นที่ ต.ลานข่อย อ.ป่าพะยอม มานั่งล้อมวงพูดคุยเพื่อต่อยอดการสร้างมูลค่าเพิ่มจากน้ำในอ่างที่ไหลสู่ลุ่มน้ำปากพนัง จ.นครศรีธรรมราช

จนตกผลึกถึงเรื่องการท่องเที่ยวโดยการล่องแก่งในลำคลองบ้านท่าส้าน ท้องที่ม.3 ต.ลานข่อย อ.ป่าพะยอม จ.พัทลุง แต่สุดท้ายเรื่องดังกล่าวก็เงียบหงายไป ต่อมาเมื่อปี 2551 ได้มีบุคคลสำคัญที่พลิกฟื้นพื้นที่สีแดงให้เป็นสีเขียวจนวงการท่องเที่ยวต้องยกให้เป็นเบอร์ 1 คือ นายโยธิน เขาไข่แก้ว ผู้จัดการล่องแก่งหนานมดแดงนั่นเอง

โดยเริ่มแรกได้นำเรือพายคายัคมาจำนวน 5 ลำ แล้วชวนชาวบ้านในพื้นที่มาร่วมสำรวจเส้นในลำคลองบ้านท่าส้าน แต่ปรากฏว่าไม่มีใครเอาด้วยเพราะภาพของตำบลลานข่อยในขณะนั้น นักท่องเที่ยวต่างนึกถึงกลุ่มผู้มีอิทธิพลและการเรียกค่าคุ้มครอง ด้วยวิสัยทัศน์ที่กว้างไกลนายโยธินไม่ละทิ้งความพยายามจนผ่านไป 1 ปีเต็ม ล่องแก่งหนานมดแดงก็ได้รับการยอมรับจากนักท่องเที่ยวทั้งในและต่างประเทศ


นายประดิษฐ์ คชภักดี อายุ 43 ปี กรรมการผู้จัดการล่องแก่งลานข่อย อยู่บ้านเลขที่ 150 ม.2 ต.ลานข่อย อ.ป่าพะยอม จ.พัทลุง กล่าวว่า หลังจากเฝ้ามองสถานการณ์ด้านการท่องเที่ยว โดยเฉพาะการล่องแก่ง ก็วิเคราะห์ว่าการท่องเที่ยวสามารถพัฒนาเมืองได้โดยชุมชนต้องเข้ามามีส่วนร่วม ดังนั้นจึงเกิดการระดมทุนขึ้นจำนวน 10 หุ้นส่วน เปิดให้บริการล่องแก่งลานข่อยขึ้นในวันที่ 20 มีนาคม 2554 ซึ่งงานนี้ทุกหุ้นส่วนต่างเข้าใจดีว่าเป็นงานเพื่อตอบแทนสังคม การบริหารงานจึงไม่เน้นธุรกิจ โดยทุกครอบครัวสามารถเข้ามาใช้สถานที่เพื่อพักผ่อนหรือทำกิจกรรมได้ฟรี

นายประดิษฐ์ ยังกล่าวอีกว่า สำหรับล่องแก่งลานข่อยนั้นตั้งอยู่ในพื้นที่บริเวณบ้านของตนเอง รวมเนื้อที่กว่า 5 ไร่ แบ่งออกเป็นโซน อาทิ อาคารที่พักค้างคืนจำนวน 10 คน ลานกางเต็นท์พักได้จำนวน 40 คน อาคารประชุมสามารถรองรับได้ 150-200 คน/ครั้ง และโซนลานจอดรถ ในขณะเดียวกันมีเรือคายัคไว้บริการจำนวน 50 ลำ มีสต๊าฟเรือ 10 คน และในช่วงวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ มีนักเรียนในพื้นที่ร่วมเป็นสต๊าฟเรือเสริมอีกจำนวน 6 คน

ส่วนเส้นทางล่องแก่งนั้นทางล่องแก่งลานข่อยได้แบ่งออกเป็น 3 โปรแกรม ได้แก่ โปรแกรมที่ 1 สนุก ประทับใจ แต่ไม่เสี่ยง เป็นแก่งระดับ 1-2 สำหรับผู้ที่ไม่มีประสบการณ์ในการล่องแก่งมาก่อนหรือพายเรือไม่เป็นทั้งเด็กและผู้สูงอายุ เหมาะสำหรับนำครอบครัวมาล่องแก่ง มีความปลอดภัยสูง มีสต๊าฟดูแลอย่างดี น้ำใส ธรรมชาติสวยงาม บรรยากาศร่มรื่น ระยะทาง 5 กม. ใช้เวลาในการล่องแก่ง 1.30 – 2 ชั่วโมง โปรแกรมที่ 2 ตื่นเต้น เร้าใจ เป็นแก่งระดับ 3-4 เหมาะสำหรับผู้ที่มีประสบการณ์ในการล่องแก่ง ล่องได้เฉพาะผู้ใหญ่ มีสต๊าฟดูแลอย่างดี ระยะทาง 5 กม. ใช้เวลาในการล่อง 1.30 – 2 ชั่วโมง

และโปรแกรมที่ 3 โหด ทรหด สะใจ เป็นการล่องแก่งตลอดเส้นทางรวม 10 กม. ใช้เวลาในการล่องแก่ง 3 – 4 ชั่วโมง เหมาะสำหรับผู้ที่มีความสามารถในการพายเรือ มีความพร้อมทั้งทางด้านร่างกายและจิตใจ แต่ไม่ว่าจะเป็นโปรแกรมไหนตนรับรองว่าสนุกอย่างแน่นอน

ส่วนราคานั้นโปรแกรมที่ 1-2 ราคา/หัว 200 บาทและโปรแกรมที่ 3 ราคา/หัว 300 บาท

อย่างไรก็ตามเร็วๆนี้ทางล่องแก่งลานข่อยเตรียมผุดโครงการค่ายลูกเสือ และสไลเดอร์ไว้รองรับนักท่องเที่ยวอีกทางหนึ่งด้วย วันนี้ล่องแก่งลานข่อยเปิดกว้างบริการสังคมฟรี เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวในชุมชน พร้อมเน้นให้บริการดุจญาติมิตรที่มาเยือน แล้วคุณล่ะมาพิสูจน์ความมันส์กับล่องแก่งลานข่อยแล้วหรือยัง

สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่คุณประดิษฐ์ โทร.089-595-6715


Cr. นสพ.พัทลุงนิวส์, รูปจาก @ จารุวรรณ ดำแป้น

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

« 1486
หากท่านไม่ได้เป็นสมาชิก ท่านจำเป็นต้องป้อนตัวอักษรของ Anti-spam word ในช่องข้างบนให้ถูกต้อง
The content of this field is kept private and will not be shown publicly. This mail use for contact via email when someone want to contact you.
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง