สะตอฟอร์ยู ::: สนับสนุนให้คนใต้ได้ใกล้ชิดกันมากขึ้น!!!

::: พัทลุง ::: เมืองหนังโนราห์ อู่นาข้าว พราวน้ำตก แหล่งนกน้ำ ทะเลสาบ เขาอกทะลุ น้ำพุร้อน

ล่องแก่งหนานมดแดง จ. พัทลุง

 • photo , 720x540 pixel , 94,300 bytes.
 • photo , 480x360 pixel , 56,771 bytes.
 • photo , 770x578 pixel , 87,100 bytes.
 • photo , 740x540 pixel , 131,792 bytes.
 • photo , 640x426 pixel , 71,027 bytes.

ล่องแก่งหนานมดแดง เป็นกิจกรรมที่น่าสนใจอย่างหนึ่งของพัทลุง ที่กำลังให้เป็นที่นิยมมาก เพราะเที่ยวได้ตลอดปี น้ำใส สวยมาก คำว่า "หนานมดแดง" เดิมทีเป็นชื่อหมู่บ้านดั้งเดิมหมู่บ้านหนึ่งของอำเภอป่าพะยอม จังหวัดพัทลุง คำว่า "หนาน" หมายถึง แก่ง หรือ น้ำที่ต่างระดับกัน ซึ่งคำว่า หนาน เป็นภาษาท้องถิ่นภาคใต้ในแตละบริเวณเรียกกัน เช่น น้ำตกหนานสวรรค์ น้ำตกหนานปลิว เป็นต้น แต่หากเป็นทางจังหวัดสงขลา สตูล ตรัง จะเรียกอีกคำหนึ่งว่า "โตน" เช่น น้ำตกโตนงาช้าง น้ำตกโตนแตะ น้ำตกโตนหินลาด เป็นต้น

มีหนานที่ผจญภัยในล่องแก่งหนานมดแดงมีประมาณ 40 หนาน และอีก 5 หนาน ที่ให้ความตื่นเต้นและเร้าใจ อาทิเช่น หนานพี่ หนานน้อง หนานมดแดง หนานลุงจวน หนานยาว ซึ่ง "หนานมดแดง" เมื่อสมัยก่อนปลายฤดูฝนจะมีปลานานาชนิดชุกชุมจำนวนมาก ชาวบ้านต่างนำเครื่องมือจับปลา เพื่อไปจับปลากัน และจะมีเศษปลาบางส่วนตกหล่นอยู่ และเศษปลาบางส่วนนั้นก็เป็นแหล่งอาหารอย่างดีของมดแดง จึงทำให้บริเวณนั้นมีมดแดงทำรังอยู่เป็น จำนวนมาก จึงได้มีการให้ฉายาว่า "หนานมดแดง"

ต่อมาปี พ.ศ.2518 ทางราชการได้มีการตั้งค่ายทหารเพื่อปราบปรามคอมมิวนิสว์ และได้มีการเปลี่ยนชื่อหมู่ บ้านใหม่ มาเป็นชื่อ บ้านทุ่งชุมพล จนถึงปัจจุบันนี้

ล่องแก่งหนานมดแดงมีจุดปล่อยจากอ่างเก็บน้ำห้วยน้ำใส ทำให้สามารถควบคุมปริมาณน้ำได้ และสามารถ ล่องแก่งได้ตลอดทั้งปี ล่องแก่งหนานมดแดงมีระยะทางในการล่อง 6.5 กิโลเมตร ใช้เวลาในการล่อง 2 ชั้วโมง เป็นการล่องเรือคายัค 2 ที่นั่ง มีทีมงาน staff ของทางล่องแก่งดูแลความปลอดภัยตลอดเส้นทาง และทางล่องแก่งมีอุปกรณ์ในการ safety ร่างกายเพื่อให้เกิดความปลอดภัยก่อนที่จะผจญภัยไปกับการล่องแก่งให้เกิดความสนุกสนาน

โดยล่องแก่งหนานมดแดง จะเปิดบริการตั้งแต่ 8.30-16.00 น. และจะเปิดบริการอบสมุนไพร ฟรี ตั้งแต่ 15.30-18.00 เป็นต้นไป ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถมาล่องแก่งหนานมดแดง ซึ่งจะเปิดบริการทุกวันไม่มีวันหยุด และรับจำนวนนักท่องเที่ยวได้อย่างต่ำ 300 คนต่อรอบ และเด็กๆสามารถล่องแก่งได้ ซึ่งทางล่องแก่งจะรับตั้งแต่ 5 ขวบขึ้นไป และล่องแก่งยังมีกิจกรรมอื่นๆ เช่น ขับรถ ATV เดินชมถ้ำวังนายพุฒสักการะหลวงปู่แสง(มรณะภาพ ร่างไม่เน่าไม่เปื่อย) ชมน้ำตกหนานสวรรค์ ชมป่าดึกดำบรรพ์ (ต้นไม้ใหญ่) เป็นต้น

ข้อมูลกิจกรรมล่องแก่งหนานมดแดง

ล่องแก่งหนานมดแดง นักท่องเที่ยวสามารถมาพักผ่อนได้ตลอดทั้งปี มีหนานที่ผจญภัยประมาณ 40 หนาน และอีก 5 หนาน ที่เร้าใจอาทิ หนานลุงจวน นานสองพี่น้อง หนานมดแดง หนานยาว และหนานไม้ไผ่ รวมระยะทาง 6 กม.ใช้เวลาในการล่องแก่ง ประมาณ 2 ชม.ในราคาหัวละ 200 บาท

สถานที่ติดต่อ ล่องแก่งหนานมดแดง ต.ลานข่อย อ.ป่าพะยอม จ.พัทลุง 83110


Cr. // ขอบคุณ รูปสวยๆจาก @ photo.sadoodta , chillDtravel , ล่องแก่งหนานมดแดง พัทลุง , หนานมดแดงดอทคอม

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

« 1486
หากท่านไม่ได้เป็นสมาชิก ท่านจำเป็นต้องป้อนตัวอักษรของ Anti-spam word ในช่องข้างบนให้ถูกต้อง
The content of this field is kept private and will not be shown publicly. This mail use for contact via email when someone want to contact you.
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
 • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
 • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง