สะตอฟอร์ยู ::: สนับสนุนให้คนใต้ได้ใกล้ชิดกันมากขึ้น!!!

::: ระนอง ::: คอคอดกระ ภูเขาหญ้า กาหยูหวาน ธารน้ำแร่ มุกแท้เมืองระนอง

ข้อมูลท่องเที่ยว งานประเพณี จังหวัดระนอง

by sator4u_team @6 ม.ค. 57 14:59 ( IP : 180...238 ) | Tags : ท่องเที่ยวและกิจกรรม
  • photo  , 800x450 pixel , 65,270 bytes.
  • photo  , 1063x1552 pixel , 82,376 bytes.

ของดีเมืองระนอง


ระนองเป็นจังหวัดแรกของภาคใต้ที่ตั้งอยู่ริมฝั่งทะเลอันดามัน หรือ มหาสมุทรอินเดีย อยู่ห่างจากกรุงเทพฯ เป็นระยะทางประมาณ 568 กิโลเมตร มีพื้นที่เพียง 3,298 ตารางกิโลเมตร หรือประมาณ 2,141,250 ไร่ ระนองยังเป็นที่ตั้งของคอคอดกระ หรือกิ่วกระ ซึ่งเป็นส่วนที่แคบที่สุดของแหลมมลายู ระยะทาง 47 กิโลเมตร สภาพภูมิประเทศส่วนใหญ่เป็นภูเขาและป่าไม้ จังหวัดระนองมีรูปร่างเรียวยาวและแคบ โดยมีส่วนที่ยาวที่สุด ยาวประมาณ 169 กิโลเมตร และส่วนที่กว้างที่สุด 44 กิโลเมตร ส่วนที่แคบที่สุดของจังหวัดอยู่ในท้องที่อำเภอกระบุรี มีความกว้างเพียง 9 กิโลเมตรเท่านั้น

ข้อมูลท่องเที่ยว งานประเพณี จังหวัดระนอง


1) งานปิดทองพระถ้ำพระขยางค์ จัดขึ้นในช่วงเทศกาลตรุษจีนของทุกปี ประมาณ 3-7 วัน โดยใช้บริเวณถ้ำพระขยางค์เป็นสถานที่จัดงาน เพื่อเปิดโอกาสให้ประชาชนเข้าไปสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ และเข้าชมความสวยงามของถ้ำตลอดจนพันธุ์ไม้และว่านต่างๆ ที่หายาก ซึ่งเชื่อกันว่ามีผู้นำมาปลูกไว้ขนเขา โดยช่วงกลางคืนจะมีมหรสพต่างๆ


2) งานกาหยู กำหนดจัดประมาณเดือนมีนาคมของทุกปี เป็นช่วงที่มีกาหยูหรือมะม่วงหิมพานต์กำลังสุกเต็มต้นและเป็นฤดูที่ชาวบ้านกำลังเก็บเมล็ดกาหยู ในภาคราชการจัดให้มีการออกร้านจัดนิทรรศการ เพื่อประกวดพืชผลทางการเกษตร เช่น ประกวดเมล็ดกาหยู กล้วยน้ำว้า กล้วยเล็บมือนางและการจำหน่ายสินค้าทางการเกษตร ตลอดจนจัดประกวดผลผลิตทางการเกษตรและอาหารทะเลแห้ง เช่น กะปิ ปลาเค็ม ฯลฯ รวมทั้งมีงานมหรสพ และการแสดงต่างๆ

3) งานเสด็จพระแข่งเรือ (อำเภอกระบุรี) เริ่มจัดครั้งแรกในปี พ.ศ. 2450 แต่ได้หยุดจัดเป็นการชั่วคราวในช่วงปี พ.ศ. 2510-2522 และเริ่มจัดขึ้นใหม่อีกครั้งในปี 2523 เรื่อยมาจนกระทั่งปัจจุบัน ระยะเวลาการจัดงาน 3 วัน คือตั้งแต่วันแรม 1 ค่ำ เดือน 11 ถึงวันแรม 3 ค่ำ เดือน 11 กิจกรรมในงานที่สำคัญคือ การแข่งขันเรือพระน้ำ โดยจะมีการนำเรือมาตกแต่งให้สวยงามและอัญเชิญพระพุทธรูปประดิษฐานในเรือ แล้วแห่ไปตามลำน้ำกระบุรี มีการประกวดร้องเพลงเรือ การแข่งเรือ ซึ่งจะเป็นการจัดร่วมระหว่างชาวไทย และชาวพม่า (ทั้งหมดจัดบริเวณแม่น้ำกระบุรี ช่วงคอคอดกระ) และบริเวณหน้าที่ว่าการอำเภอกระบุรี ก็จะจัดให้มีงานมหรสพ ตลอดจนการแสดงต่างๆ ด้วย

4) งานเปิดเมืองระนอง ท่องอันดามัน งานนี้จัดขึ้นในช่วงต้นเดือนเมษายนของทุกปี เป็นงานเปิดเทศกาลท่องเที่ยวของจังหวัดระนอง ภายในงานจะมีกิจกรรมทางทะเล ทางธรรมชาติ และอาหารทะเลมากมายให้นักท่องเที่ยวได้เลือกรับประทานโดยจะจัดให้มีงานบริเวณสนามหน้าเทศบาลเมืองระนอง


แผนที่ท่องเที่ยวจังหวัดระนองจังหวัดระนองมีอาณาเขตติดต่อกับจังหวัดใกล้เคียงดังนี้

ทิศเหนือ ติดต่อกับอำเภอท่าแซะ จังหวัดชุมพร และประเทศสหภาพพม่า ทิศใต้ ติดต่อกับอำเภอคีรีรัฐนิคม จังหวัดสุราษฎร์ธานี และอำเภอคุระบุรี จังหวัดพังงา ทิศตะวันออก ติดต่อกับอำเภอเมือง อำเภอสวี และอำเภอพะโต๊ะ จังหวัดชุมพร ทิศตะวันตก ติดต่อกับอำเภอเกาะสอง เขตทวาย ประเทศสหภาพพม่า และมหาสมุทรอินเดีย จังหวัดระนองแบ่งการปกครองออกเป็น 4 อำเภอ และ 1 กิ่งอำเภอ คือ อำเภอเมือง อำเภอกะเปอร์ อำเภอกระบุรี อำเภอละอุ่น และกิ่งอำเภอสุขสำราญ


ระยะทางจากอำเภอเมืองไปอำเภอต่างๆ

อำเภอเมือง – อำเภอกระบุรี 57 กิโลเมตร อำเภอเมือง – อำเภอละอุ่น 43 กิโลเมตร อำเภอเมือง – อำเภอกะเปอร์ 52 กิโลเมตร อำเภอเมือง – กิ่งอำเภอสุขสำราญ 85 กิโลเมตร

สถานที่น่าสนใจในเขตอำเภอเมือง

สุสานเจ้าเมืองระนอง บ่อน้ำร้อน – สวนรุกขชาติรักษะวาริน วัดหาดส้มแป้น วัดสุวรรณคีรี (วัดหน้าเมือง) น้ำตกปุญญบาล น้ำตกโตนเพชร ภูเขาหญ้าหรือภูเขาหัวล้าน อุทยานแห่งชาติน้ำตกหงาว ศูนย์วิจัยป่าชายเลนหงาว หาดชาญดำริ วิคเตอเรียพอยท์ เกาะช้าง เกาะพยาม สวนรุกขชาติป่าชายเลน ระนองแคนย่อน วัดป่าชัยมงคล สวนเกษตรเชิงสุขภาพ บ่อน้ำแร่ร้อนบ้านพรรั้ง พระราชวังรังสรรค์ (จำลอง) จวนเจ้าเมืองระนอง เกาะสน สถานที่น่าสนใจในเขตอำเภอกระบุรี

ศิลาสลักพระปรมาภิไธย คอคอดกระ หรือ กิ่วกระ ถ้ำพระขยางค์ น้ำตกชุมแสง หรือ น้ำตกสายรุ้ง น้ำตกบกกราย สถานที่น่าสนใจในเขตอำเภอกะเปอร์

เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าคลองนาคา น้ำตกพันเมตร อุทยานแห่งชาติแหลมสน หาดบางเบน หาดแหลมสน สถานที่น่าสนใจในเขตกิ่งอำเภอสุขสำราญ

หาดประพาส หรือ หาดหินทุ่ง เกาะค้างคาว หมู่เกาะกำ เกาะกำใหญ่ เกาะกำนุ้ย สถานที่น่าสนใจในเขตอำเภอละอุ่น

เขาฝาชี ซากเรือรบญี่ปุ่น ถ้ำหนัดได หรือถ้ำค้างคาว

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

« 1486
หากท่านไม่ได้เป็นสมาชิก ท่านจำเป็นต้องป้อนตัวอักษรของ Anti-spam word ในช่องข้างบนให้ถูกต้อง
The content of this field is kept private and will not be shown publicly. This mail use for contact via email when someone want to contact you.
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง