สะตอฟอร์ยู ::: สนับสนุนให้คนใต้ได้ใกล้ชิดกันมากขึ้น!!!

::: ยะลา ::: ใต้สุดสยาม เมืองงามชายแดน

สวนไม้ดอกเมืองหนาว อำเภอเบตง จังหวัดยะลา

by sator4u_team @29 มิ.ย. 55 14:16 ( IP : 113...50 ) | Tags : ท่องเที่ยวและกิจกรรม
photo  , 640x345 pixel , 96,339 bytes.

สวนไม้ดอกเมืองหนาว  อำเภอเบตง จังหวัดยะลา

จากภูมิประเทศที่มีอากาศหนาวเย็นตลอดทั้งปี ทำให้เมืองเบตงมีศักยภาพในการปลูกไม้ดอกเมืองหนาวนานาชนิด สวนดอกไม้นี้อยู่ท่ามกลางภูเขาบริเวณหมู่บ้านปิยะมิตร 2 ซึ่งเป็นหมู่บ้านของผู้ที่เคยเข้าร่วมพัฒนาชาติไทย เมื่อครั้งในอดีต ปัจจุบันชาวหมู่บ้านปิยะมิตรได้เข้าร่วมโครงการปลูกดอกไม้เมืองหนาว ซึ่งเป็นโครงการในพระราชดำริของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี ความสวยงามของดอกไม้ที่ปลูกเรียงรายเป็นทิวแถวเย้ายวนให้นักท่องเที่ยวเข้าไปเที่ยวชมและสัมผัสกับสภาพภูมิอากาศที่มีอุณภูมิต่ำกว่าพื้นที่อื่นของภาคใต้

สำหรับการเดินทางมาที่นี้มีด้วยกัน สองวิธี

  1. ขับรถจาก จ.ยะลา ไปตามเส้นทางสาย 410 (ยะลา-เบตง) ประมาณ 140 กม.  ก่อนเข้าเมืองเบตง ที่ กม.4 เลี้ยวขวาเข้าไปตามเส้นทางอีกประมาณ 10 กว่ากิโลเมตร

  2. นั้งรถตู้จากที่ หาดใหญ่ ผ่านมาทาง ประเทศมาเลเซีย ก็เข้าถึงอำเภอ เบตงเลยค่ะ (ส่วนทางไป ที่สวนดอกไม้ก็เหมือนกับวิธีที่1) เนืองด้วยเหตุการณ์ความไม่สงบของสามจังหวัด ทำให้นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติไม่นิยมไปกันทำให้การท่องเที่ยวที่ อำเภอเบตง ดูเงียบเหงาลงไปถนัดตา

เมื่อวันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา 9.52 น. ประชาชนชาวอำเภอเบตงร่วมรับเสด็จสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินไปยังโครงการทดลองปลูกไม้ดอกเมืองหนาวบ้านปิยะมิตร 2 ตำบลตาเนาะแมเราะ อำเภอเบตง จังหวัดยะลา ทรงติดตามผลการดำเนินงาน ที่ได้พระราชทานพระราชดำริ ให้ทดลองปลูกไม้ดอกไม้ประดับบนพื้นที่สูง ตั้งแต่ปี 2537 ในระยะแรก กรมวิชาการเกษตรได้เตรียมพื้นที่และนำพันธุ์ไม้ดอกเมืองหนาวจากศูนย์ศึกษาการพัฒนาพิกุลทองฯ มาทดลองปลูกในพื้นที่บ้านปิยะมิตร 2 ซึ่งมีสภาพอากาศที่เหมาะสม เนื่องจากอุณหภูมิเฉลี่ยคงที่ระหว่าง 12-18 องศาเซลเซียส แบ่งเป็นแปลงปลูกไม้ดอกกลางแจ้ง เช่น แกลดิโอลัส บานไม่รู้โรย ดาวเรือง และรักเร่ ส่วนไม้ดอกในโรงเรือน ได้แก่ เบญจมาศ กุหลาบ ลิลลี่ และหน้าวัว จากการทดลองในระยะแรกพบว่าไม้ดอกทุกชนิดมีคุณภาพดอกสูง เหมาะที่จะส่งเสริมให้มีการผลิต ในเชิงพาณิชย์เพื่อลดการนำเข้าจากต่างประเทศ นอกจากนี้ ยังได้ทดลองปลูกหน้าวัวลูกผสมสายพันธุ์กรมวิชาการเกษตร พบว่าให้สีสด ทนต่อสภาพแวดล้อม และมีการแตกกอให้ราษฎรนำไปขยายพันธุ์ได้ ปัจจุบันมีราษฎรเข้าร่วมโครงการเพิ่มจาก 12 ครัวเรือน เป็น 28 ครัวเรือน มีการรวมกลุ่มที่เข้มแข็ง หมั่นดูแลแปลงปลูกเป็นอย่างดี  ทั้งยังใช้ประโยชน์จากพื้นที่บางส่วนในการเพาะปลูกพืชผักและไม้ผล ส่งจำหน่ายสร้างรายได้รวม ปีละกว่า 3 ล้าน 5 แสนบาท ในอนาคตจะพัฒนาพื้นที่ฯ ให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศน์ เพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยวชาวมาเลเซียที่นิยมเดินทางมาท่องเที่ยวในลักษณะครอบครัวเพิ่มมากขึ้น ในการนี้ ทรงส่งเสริมให้บุตรหลานของราษฎร เข้าไปมีส่วนร่วมในการดูแลพันธุ์ไม้ต่าง ๆ เพื่อปลูกฝังจิตสำนึกรักบ้านเกิดและแก้ไขปัญหาขาดแคลนแรงงาน

โอกาสนี้ ทอดพระเนตรที่พักสำหรับนักท่องเที่ยว สถานที่จัดสวนเพื่อการท่องเที่ยวที่จะต้องปรับปรุงให้ไม้ดอกเมืองหนาวคงความสวยงามได้ตลอดทั้งปี และทรงพระอักษรจีน "สวนดอกไม้เมืองหนาวเบตง" ก่อนที่จะเสด็จพระราชดำเนินไปยังอาคารเฉลิมพระเกียรติ 72 พรรษา สมเด็จพระนางเจ้าฯพระบรมราชินีนาถ เทศบาลเมืองเบตง  ซึ่งเป็นจุดที่สามารถชมทัศนียภาพของเมืองเบตง เมืองที่ได้รับการขนานนามว่า "เมืองในหมอก แห่งใต้สุดแดนสยาม" ได้ทั้งเมือง นับเป็นความปิติยินดีของชาวอำเภอเบตง ที่ได้ร่วมรับเสด็จอีกครั้ง (อ้างอิงข้อมูลจาก: http://www.tanoamaeroa.go.th/album/view.php?album_id=57)

ขอขอบคุณข้อมูลและรูปจาก : http://www.bloggang.com/mainblog.php?id=link-conner55&month=07-01-2008&group=118&gblog=261 และ http://www.visit2thai.com/travel/สวนไม้ดอกเมืองหนาว.html


สะตอฟอร์ยูสะตอฟอร์ยูดอทคอม (Sator4U.com FC) on Facebook

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

« 1486
หากท่านไม่ได้เป็นสมาชิก ท่านจำเป็นต้องป้อนตัวอักษรของ Anti-spam word ในช่องข้างบนให้ถูกต้อง
The content of this field is kept private and will not be shown publicly. This mail use for contact via email when someone want to contact you.
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง