สะตอฟอร์ยู ::: สนับสนุนให้คนใต้ได้ใกล้ชิดกันมากขึ้น!!!

คนตาบอดกระบี่แสดงพลังขอผู้ขับขี่หยุดรถให้คนตาบอดข้ามถนน

by sator4u_team @28 ต.ค. 57 22:26 ( IP : 113...165 ) | Tags : เยาวชน-สตรี-วัฒนธรรม-สังคม , กระบี่
  • photo  , 400x300 pixel , 93,310 bytes.
  • photo  , 400x300 pixel , 80,838 bytes.
  • photo  , 400x300 pixel , 86,354 bytes.

กระบี่ - สมาคมคนตาบอดจังหวัดกระบี่ แสดงพลังเดินรณรงค์ให้ผู้ขับขี่เห็นความสำคัญ และหยุดรถให้ผู้พิการทางสายตา เนื่องในวันระลึกไม้เท้าขาวสากล ซึ่งตรงกับวันที่ 15 ต.ค.ของทุกปี


วันนี้ ( 28 ต.ค.) ที่บริเวณลานปฎิมากรรมปูดำ เขตเทศบาลเมืองกระบี่ สมาคมคนตาบอดจังหวัดกระบี่ นำโดยนายสมศักดิ์ สำหนาว นายกสมาคมคนตาบอดจังหวัดกระบี่ พร้อมด้วยสมาชิก ประมาณ 40 คน ได้จัดกิจกรรมร่วมเดินรณรงค์ไปตามถนนในเขตเทศบาลเมืองกระบี่ เพื่อสร้างความคุ้นเคยในการเดินทางกับสิ่งแวดล้อม และให้ประชาชนผู้ใช้รถใช้ถนนเห็นความสำคัญของผู้พิการทางสายตา และหยุดรถ ให้กับผู้พิการได้ข้ามถนนอย่างปลอดภัย


นายสมศักดิ์ สำหนาว นายกสมาคมคนตาบอดจังหวัดกระบี่ กล่าวว่า เนื่องในวันที่ 15 ตุลาคม ของทุกปี ตรงกับวันไม้เท้าขาวสากล สมาคมคนตาบอดจังหวัดกระบี่ จึงได้จัดกิจกรรมวันรำลึกไม้เท้าขาวสากลขึ้น เพื่อให้ผู้พิการทางสายตาสามารถที่จะใช้ไม้เท้าในการเดินทางได้ สำหรับไม้เท้าขาว คืออุปกรณ์คู่ชีพที่มีคุณค่าสำหรับคนพิการ จะทำให้คนตาบอดมีความรู้ถึงการดำเนินชีวิตที่เกิดความสุขเมื่อมีทักษะการใช้ชีวิตทุกด้านอย่างถูกวิธี


สำหรับการใช้ไม้เท้าในการเดินทางของคนตาบอดเกิดขึ้นครั้งแรกที่ประเทศสหรัฐอเมริกา สาเหตุเกิดจากสงครามโลกครั้งที่ 1 มีทหารได้รับความพิการตาบอดจำนวนมาก ทำให้การดำเนินชีวิตประจำวันเป็นด้วยความยากลำบาก ต่อมาได้นำไม้มีความยาวประมาณเมตรเศษมาทาสีขาวเพื่อใช้ถือเป็นสื่อนำทางไปยังที่ต่างๆ ทำให้ได้รับความสะดวกและปลอดภัย เมื่อปี พ.ศ.2507 ประธานาธิบดี ลินคอน บีจอห์นสัน ของสหรัฐอเมริกา ได้เล็งเห็นความสำคัญของไม้เท้าขาวจึงได้ลงนามประกาศกำหนดให้วันที่ 15 ตุลาคม ของทุกปี เป็นวันระลึกไม้เท้าสากล และต่อมาได้ขยายไปสู่คนตาบอดทั่วโลก


ที่มา @ manager.co.th

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

« 1486
หากท่านไม่ได้เป็นสมาชิก ท่านจำเป็นต้องป้อนตัวอักษรของ Anti-spam word ในช่องข้างบนให้ถูกต้อง
The content of this field is kept private and will not be shown publicly. This mail use for contact via email when someone want to contact you.
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง