สะตอฟอร์ยู ::: สนับสนุนให้คนใต้ได้ใกล้ชิดกันมากขึ้น!!!

นายอิ่ม จิตต์ภักดี ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (หนังตะลุง) ประจำปี 2540

by sator4u_team @19 ธ.ค. 56 18:19 ( IP : 180...135 ) | Tags : ดาวใต้
photo  , 768x1024 pixel , 204,775 bytes.

หนังอิ่มเท่ง (อิ่ม จิตต์ภักดี) เกิดเมื่อเดือน กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2464 ตรงกับวันจันทร์ ขึ้น 3 ค่ำ เดือน 3 ปีระกา ที่บ้านคลองช้าง ตำบลบางเหรียง อำเภอควนเนียง จังหวัดสงขลา บิดาชื่อ นายฉิม จิตต์ภักดี เป็นชาวจังหวัดอุบลราชธานี มารดาชื่อ นางพลัด จิตต์ภักดี ชาวบ้านคลองช้าง ตำบลบางเหรียง อำเภอควนเนียง จังหวัดสงขลา มีพี่น้อง 2 คน


การศึกษา

ชีวิตในวัยเด็กหนังอิ่มเท่ง (อิ่ม จิตต์ภักดี) ได้รับการศึกษาเบื้องต้นจากบิดา และมารดา จนอ่านออกเขียนได้ จึงได้เข้าเรียนที่วัดบางทิง ตำบลบางเหรียง อำเภอควนเนียง จังหวัดสงขลา และเรียนจบชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 จากโรงเรียนวัดบางกล่ำ (ปัจจุบันคือวัดชลธาราวาส) ตำบลบางเหรียง อำเภอควนเนียง จังหวัดสงขลา เมื่อ พ.ศ. 2476 พออายุได้ 18 ปี ได้บรรพชาที่วัดบางกล่ำ ตำบลบางเหรียง อำเภอควนเนียง จังหวัดสงขลา เป็นเวลา 2 พรรษา สอบได้นักธรรมตรี จึงลาสิกขาบท เมื่ออายุ 21 ปี ก็เข้ารับการเกณฑ์ทหารได้เข้าเกณฑ์ทหารประจำการ ที่กองพันทหารปืนใหญ่ที่ 5 ค่ายพระปกเกล้า ตำบลเขารูปช้าง อำเภอเมืองสงขลา จังหวัดสงขลา เมื่อ พ.ศ. 2485 อยู่ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2

ชีวิตครอบครัว

จากการสัมภาษณ์ภรรยาของหนังอิ่มเท่ง (อิ่ม จิตต์ภักดี) ได้กล่าวถึงชีวิตครอบครัวของหนังอิ่มเท่ง (อิ่ม จิตต์ภักดี) ได้สมรสกับนางสาวเนี่ยว คงสม เป็นชาวตำบลควนรู อำเภอรัตภูมิ จังหวัดสงขลา ซึ่งขณะนั้นมีอายุได้ 27 ปี มีบุตรธิดาด้วยกัน 8 คน เป็นชาย 4 คน หญิง 4 คน ชีวิตครอบครัวหนังอิ่มเท่ง (อิ่ม จิตต์ภักดี) เป็นผู้ที่เห็นคุณค่าของการศึกษาและยึดมั่นในคุณธรรมตามหลักพระพุทธศาสนา ได้หมั่นเอาใจใส่อบรมสั่งสอนบุตรธิดาให้เป็นผู้ที่รับผิดชอบ ชั่วดี มีความประพฤติที่ดีงามและเหมาะสมกับวัย ได้ส่งเสริมบุตรธิดาทุกคนให้ได้รับการศึกษาเป็นอย่างดี

อุปนิสัย

หนังอิ่มเท่ง (อิ่ม จิตต์ภักดี) เป็นคนที่มีนิสัยรักการอ่าน ใฝ่ใจหาความรู้เพิ่มเติมอยู่เสมอและตลอดเวลา โดยเฉพาะด้านธรรมและด้านการเมือง เป็นคนที่ชอบอ่านหนังสือหลายประเภท ทั้งกฏหมาย การเมือง การปกครอง วรรณคดี ตลอดจนหนังสืออื่น ๆ ทั่วไป

เริ่มชีวิตนายหนังตะลุง

หนังอิ่มเท่ง (อิ่ม จิตต์ภักดี) มีความสนใจเกี่ยวกับหนังตะลุงมาตั้งแต่เด็ก โดยปกติจะเป็นคนที่ชอบดูหนังตะลุงมาก เมื่ออายุได้ 12 ปี สามารถเล่นหนังตะลุงได้ โดยเริ่มหัดหนังตะลุงจากการไปชมหนังตะลุงมา หลังจากดูหนังตะลุงมาแต่ละครั้งจะกลับมาทบทวนด้วยตัวเองเสมอ แต่ไม่เคยได้ฝึกหัดแบบจริงจัง หลังจากแต่งงานแล้วเกิดชอบหนังตะลุงขึ้นมาอีก จึงได้ปลูกโรงหัดหนังขึ้นในบ้านโดยไม่มีครู อาศัยประสบการณ์ที่เคยดูหนังมามาก ตลอดจนวัยและความนึกคิดที่เป็นผู้ใหญ่เต็มตัว จึงทำให้หัดหนังตะลุงได้รวดเร็ว จึงได้ไปฝากตัวเป็นศิษย์ของหนังหม้ง ซึ่งอยู่ที่บ้านชะรัด อำเภอกงหรา จังหวัดพัทลุง และหนังหม้งได้ครอบครู และยื่นรูปให้ตามธรรมเนียมของนายหนังตะลุงหัดใหม่ที่จะแสดงได้จะต้องมีครู จึงจะถือว่าเป็นนายหนังโดยสมบูรณ์ หนังอิ่มเท่งหัดหนังได้ไม่นานก็ออกโรงแสดงครั้งแรกที่บ้านไทรใหญ่ ตำบลรัตภูมิ จังหวัดสงขลา ในปี พ.ศ. 2490 ได้รับความนิยมจากคนดูพอสมควร

อาชีพและผลงานการแสดงหนังตะลุง

การเล่นหนังตะลุงอาชีพของหนังอิ่มเท่ง (อิ่ม จิตต์ภักดี) ผลปรากฏว่าหนังอิ่มเท่ง ได้ออกตระเวนแสดงหนังตะลุงไปเรื่อย ๆ จนเริ่มมีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักกันดี และยึดอาชีพการแสดงหนังตะลุงมาเป็นเวลาไม่น้อยกว่า 30 ปี เป็นหนังที่มีชื่อเสียง จึงมีคนรับไปเล่นที่ต่าง ๆ ทั่วภาคใต้ ตลอดจนประเทศมาเลเซีย เล่นจนไม่ค่อยมีเวลาพัก เป็นนายหนังตะลุงระดับแนวหน้าคณะหนึ่งของภาคใต้ โดยมีตัวตลกเอก คือ ไอ้เท่ง เป็นตัวตลกเอก โดยเน้นให้เป็นตัววิพากษ์วิจารณ์สังคมไม่ว่าจะเป็นเรื่องศาสนา ทำให้ไอ้เท่ง เป็นตัวชูโรงจนเป็นสัญลักษณ์ของหนังคณะนี้มาจนถึงปัจจุบัน 


Cr. // http://www.songkhlaportal.com/forums/b23/()-2540/

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

« 5482
หากท่านไม่ได้เป็นสมาชิก ท่านจำเป็นต้องป้อนตัวอักษรของ Anti-spam word ในช่องข้างบนให้ถูกต้อง
The content of this field is kept private and will not be shown publicly. This mail use for contact via email when someone want to contact you.
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง