สะตอฟอร์ยู ::: สนับสนุนให้คนใต้ได้ใกล้ชิดกันมากขึ้น!!!

ท่องเที่ยวและกิจกรรม

::: สตูล ::: ตะรุเตา ไก่ดำ จำปาดะ คนใจพระ งามเลิศเชิดสตูล

เกตรี ของดี เมืองสตูล

by sator4u_team @September,23 2015 16.59 ( IP : 183...128 ) | Tags : ท่องเที่ยวและกิจกรรม , สตูล

ข้าวสีทองค้อมรวงลงสู่พื้นดิน เป็นสัญญาณ การเก็บเกี่ยว ณ ท้องนาและผืนแผ่นดินที่อุดมสมบูรณ์ชุ่มชื้นของหมู่บ้านเกตรี รวงข้าว “อัลฮัม” ไหวโอนเอนไปตามแรงลม คล้ายจะบอกเป็นนัยว่าถึงฤดูกาลที่ชาวบ้านที่นี่จะได้เอ่ยคำว่า “อัลฮัมดุลิลละฮฺ” อีกครั้ง


อัลฮัมดุลิลละฮฺ เป็นคำภาษาอาหรับ แปลว่า ขอบคุณอัลเลาะห์ หรือขอบคุณพระเจ้า เด็กๆ ที่หมู่บ้านเกตรี ตำบลเกตรี อำเภอเมือง จังหวัดสตูล บอกว่าเป็นคำที่ไว้ใช้พูดขอบคุณพระเจ้า ยามที่พวกเขาพบเจอเรื่องราวดีๆ เช่นเมื่อชาวบ้านเก็บเกี่ยวข้าวได้ผลผลิตมากๆ ก็มักจะกล่าวคำว่า “อัลฮัมดุลิลละฮฺ” เป็นการแสดงความขอบคุณพระเจ้าที่พระองค์ทรงประทานผลิตผลตอบแทนความเหน็ดเหนื่อยของชาวนา


 คำอธิบายภาพ : pic560277fd9c32e


หมู่บ้านเกตรีแห่งนี้เดิมทีอยู่ในตำบลบ้านควน ต่อมาแยกออกเป็นตำบลเกตรี ชื่อเดิมของหมู่บ้านเกตรีมีที่มาน่าสืบเสาะ เกตรี หรือ บูเก็ตตรี ตามชื่อเทือกเขาประวัติศาสตร์ซึ่งตั้งอยู่ทางด้านทิศเหนือที่มีชื่อว่า “ภูเขาบูเก็ตตรี” หรือ “เขาพระนาง” ซึ่งกั้นพรมแดนระหว่างประเทศ ไทยและประเทศมาเลเซีย ครั้งหนึ่งเคยเป็นอาณาเขตเดียวกัน


บูเก็ตตรี เป็นภาษามลายู คำว่า บูเก็ต แปลว่า ภูเขา ตรี มาจากคำว่า บุตตรี แปลว่า เจ้าหญิง ตามตำนานบอกกล่าวเล่าขานสืบต่อกันมาของภูเขาแห่งนี้ ชาวบ้านเล่าว่ามีเจ้าหญิงจากเมืองไทรบุรีเดินทางมาค้าขายในจังหวัดสตูล สินค้าที่พระองค์นำมาขายนั้นคือ “เคย” หรือ “กะปิ” แต่ทางฝ่ายพระบิดาเห็นว่าการขายกะปินั้นไม่ สมพระเกียรติจึงสั่งห้าม แต่พระนางกลับดื้อไม่ยอมเชื่อฟัง จึงถูกพระบิดาสาปให้ทุกสิ่งกลายเป็นหินไปสิ้น


กะปิหรือเคยจึงตกกระจายกลายเป็นภูเขาลูกย่อมๆ ส่วนพระนางกลายเป็นภูเขาบูเก็ตตรี ซึ่งในเวลาต่อมาผู้คนพากันมองภาพตามตำนานว่ามีลักษณะคล้ายเรือนร่างหญิงสาวที่กำลังนอนทอดกายอยู่


ภูเขาบูเก็ตตรีนี้ชาวบ้านถือเป็นเส้นทางเศรษฐกิจที่สมัยก่อนผู้คนนิยมนำฝูงวัว ควาย ไปขายยังฝั่งเพื่อนบ้านมาเลเซีย และหอบหิ้วหาซื้อเครื่องใช้สอย อุปกรณ์อำนวยความสะดวกต่างๆ เช่น จักรเย็บผ้า พัดลม โทรทัศน์ กลับมายังฝั่งไทย เป็นเส้นทางติดต่อค้าขาย แลกเปลี่ยนทั้งสินค้าและวัฒนธรรม


 คำอธิบายภาพ : 123


ที่หมู่บ้านเกตรีแห่งนี้มีพันธุ์ข้าวพื้นเมืองที่ชาวบ้านช่วยกันอนุรักษ์ไว้ ชื่อพันธุ์ข้าวแสนไพเราะว่า “ข้าวอัลฮัม” มาจากคำว่า อัลฮัมดุลิลละฮฺ หรือ ข้าวขอบคุณพระเจ้า ชาวบ้านบอกว่าข้าวพันธุ์นี้ไม่ดื้อเพราะปลูกง่าย ทนต่อโรค อีกทั้งยังให้ผลผลิตมาก เมล็ดข้าวยาวเรียว เรียงแน่นเต็มรวง เป็นความงดงามที่ชาวบ้านแห่งนี้ไม่ปรารถนาให้สูญหายไปจากท้องถิ่น


ขอขอบคุณ @ ketrisatun.wordpress.com , รูปจาก yingkanya.wordpress.comลิงก์ผู้สนับสนุน

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

« 6137
หากท่านไม่ได้เป็นสมาชิก ท่านจำเป็นต้องป้อนตัวอักษรของ Anti-spam word ในช่องข้างบนให้ถูกต้อง
The content of this field is kept private and will not be shown publicly. This mail use for contact via email when someone want to contact you.
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง